Nét đặc trưng về ẩm thực trên đảo Phú Quốc

Admin
2/16/2024

Phú Quốc từng được đánh giá là thiên đường ẩm thực đặc trưng của biển Việt Nam. Vì thiên nhiên đã ban phú cho nơi đây những loại hải sản ngon nhất và những món lạ từ rừng núi. Hãy cùng khám phá những nét đặc trưng về ẩm thực Phú Quốc nhé.

1. ẨM THỰC PHÚ QUỐC - MANG NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA ẨM THỰC VIỆT NAM

Cũng giống như ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Phú Quốc mang những nét đặc trưng sau:

- Tính hoà đồng hay đa dạng

Bắt đầu từ tính cách dễ dàng tiếp thu văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực từ các dân tộc khác của người Việt, để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam. Ẩm thực Phú Quốc cũng bắt nguồn từ đó mà biến tấu thành những món ăn mang đến cho thực khách những ấn tượng khó quên. Điều này được thể hiện qua các món ăn mà người dân Phú Quốc chế biến. Cùng là nguyên liệu làm từ cá, nhưng người ta có thể chế biến ra nhiều loại món ăn khác nhau, mang hương vị đặc trưng của từng vùng như phía bắc đảo hay phía nam đảo.

- Tính ít mỡ.

Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ (khá ít món ăn nấu ngập dầu), không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Đặc biệt, các món ăn được chế biến từ hải sản biển Phú Quốc luôn mang đậm tính thanh đạm, bởi vì người dân luôn muốn giữ được tính tươi ngon nhất của hải sản nơi đây.

- Tính đậm đà hương vị.

Khi chế biến thức ăn, ở Phú Quốc thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác,… nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị. Nơi đây cũng chính là quê hương của nhiều loại nước mắm nổi tiếng mang đặc trưng riêng, không nơi nào có thể có được. Bởi vậy, các món ăn khi được chế biến cùng các loại nước mắm Phú Quốc đều mang hương vị đậm đà, dậy lên sự tươi ngon của hải sản nơi đây.

- Tính tổng hoà nhiều chất, nhiều vị.

Các món ăn Phú Quốc thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…

- Tính hiếu khách.

Cũng giống như sự đon đả, hiếu khách của người Việt, bất kỳ ai khi đến Phú Quốc đều bắt gặp nụ cười đôn hậu, của những người dân Phú Quốc. Sự nhiệt tình và hiếu khách của họ cũng góp phần làm cho ẩm thực nơi đây thêm phần hấp dẫn hơn.

2. CÁC MÓN ĂN MANG ĐẶC TRƯNG RIÊNG CHỈ CÓ TẠI PHÚ QUỐC

Ẩm thực Phú Quốc luôn mang đậm hương vị của biển và rất giàu dinh dưỡng. Các món ăn ở đây cũng được chế biến rất độc đáo, mang lại cảm giác lại miệng và khó quên cho du khách mỗi khi thưởng thức.

2.1 CÁC MÓN ĂN TỪ BÀO NGƯ BỔ DƯỠNG

Bào ngư là một loại hải sản cao cấp, ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Bào Ngư tại Phú Quốc đặc biệt có khối thịt to hơn các vùng còn lại ở Việt Nam, thường được dùng để chế biến các món sau: ăn sống với mù tạt, hấp gừng, dùng để nấu cháo, xào tỏi, nấu cháo cùng với thịt bồ câu, sốt dầu hào.. Đến với vùng biển Phú Quốc, thực khách sẽ được chiêu đãi những món ăn làm từ bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng.

2.2 GỎI CÁ TRÍCH TƯƠI NGON

Gỏi cá trích Phú Quốc là món ăn đặc sản nổi tiếng với hương vị lạ miệng. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá tươi sống được lấy từ phần lườn hai bên để bóp gỏi, và các nguyên liệu dừa nạo, hành tây, hành tím thái mỏng, ớt thái mỏng tạo nên độ ngọt béo cay cay vừa phải.

Cá Trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn, gỏi cá trích đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách.

2.3 HẢI SẢN BIỂN ĐA DẠNG, TƯƠI NGON

Đến với thiên đường biển mà chưa ăn các loại hải sản biển thì quả là đáng tiếc. Tại Phú Quốc giá cả các loại hải sản luôn rẻ và tươi, đa dạng các loài cá biển cho tới các loài giáp xác hay ốc, nghêu. Để vị tươi hơn các bạn nên chọn các món luộc, hấp hoặc ăn với mù tạt, muối tiêu chanh…

2.4 CÁC MÓN ĂN TỪ NẤM TRÀM:

Nấm tràm Phú Quốc đã khiến cho nhiều du khách mê mẩn dù chỉ qua một lần nếm thử. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ vị đắng nhẹ, béo béo nơi đầu lưỡi, càng về sau càng dịu ngọt, thanh mát.

Loại nấm này có nhiều ở Phú Quốc và có thể làm món gà luộc súp nấm. Hoặc chọn cá rựa, cá nhồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm thì ngon tuyệt cú mèo.

2.5 CÁC MÓN ĂN TỪ NHUM ĐỘC ĐÁO, LẠ MIỆNG

Nhum hay còn gọi là cầu gai hoặc nhím biển tại Phú Quốc. Thân tròn có nhiều gai nhọn, dễ gãy. Nhum Phú Quốc có thể dùng để chế biến như sau: ướp lạnh ăn với cải bẹ xanh, ăn với muối tiêu chanh, trộn với trứng gà chưng cách thủy, nướng mỡ hành hay dùng để làm chả…